AD (728x60)

Powered by Blogger.

Tuesday, September 1, 2015

Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối

Share & Comment

 

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cho phần nước đường của vỏ bánh (tạo thành khoảng 0,5 lít nước đường thành phẩm):
500g đường tán hoặc đường vàng
300ml nước
15ml mạch nha
1/2 trái chanh (lấy nước)
1/2 muỗng thìa cà phê nước tro tàu
- Cho phần vỏ bánh (cho ra 6 cái 100g):
1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
1/6 muỗng cà phê baking soda
160g bột mỳ
30ml dầu ăn
50ml nước đường
Lưu ý: trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau (trừ bột mỳ) và để nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.

- Cho phần mỡ đường:
50g mỡ gáy
1,5 muỗng canh đường
- Cho phần nhân thập cẩm
3 lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ
50 mỡ đường
60g hạt điều rang
60g lạp xưởng loại ngon
60g mứt bí
60g mứt sen
60g nõn hạt dưa
60g vừng rang
- Cho phần nước trộn nhân:
1/2 muỗng cà phê xì dầu
10ml rượu trắng loại ngon
30g bột nếp rang
30g đường trắng mịn
30g mật ngô hoặc mật mía
30g nước lọc
5ml dầu mè
Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu (trừ bột nếp rang) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

- Cho phần nước sốt quét lên mặt bánh:
2 muỗng cà phê nước
1 lòng đỏ trứng gà
1 ít màu thực phẩm (nếu muốn)

Cách làm

1. Cho phần nước đường:

Nấu đường tan trong nước và đun sôi đến khi đường hơi vàng thì cho thêm mạch nha, nước cốt chanh vào đun tiếp tục. Đun thêm khoảng 10 phút, cho thêm nước tro tàu vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút tắt bếp. Lưu ý không khuấy đường trong lúc đun và để đường vào trong hũ.

2. Cho phần nhân bánh:

Bước 1: Làm mỡ đường

- Từ phần mỡ gáy mua về, đem thái hạt lựu thật nhỏ, sau đó luộc chín, để ráo.

- Trộn phần đường đã chuẩn bị vào mỡ đến khi đường thấm thì mang đi phơi. Chỉ cần thấy mỡ chuyển sang trong là được.

Bước 2: Thái hạt lựu các nguyên liệu của nhân và trộn đều lại với nhau với phần nước trộn đã chuẩn bị (trừ bột nếp rang).

Bước 3: Rắc từ từ từng muỗng bột nếp rang lên phần nhân và trộn đều. Nếu thích phần nhân chưa đủ độ dính phải cho thêm ít rượu hoặc siro ngô. Nếu quá ướt cần cho thêm bột nếp rang.

3. Cho phần vỏ bánh nướng:

Bước 1: Rót nước đường đã chuẩn bị trước đó vào toàn bột phần bột mỳ vào trộn đều đến khi bột thật dẻo mịn thì cho vào trong tô, đậy khăn kín và ủ trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Sau thời gian bột nghỉ, lấy bột ra vắt thành từng viên. Muốn canh chuẩn cho phần nhân, nên cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ.

4. Đóng khuôn:
Bước 1: Rắc vào khuôn bánh ít bột áo.

Bước 2: Cán vỏ bánh thành miếng mỏng vừa chừng 3cm. Sau đó cho nhân vào vo tròn thật chặt tay. Tiếp tục lăn bánh qua phần bột áo để khi đóng khuôn bánh được sắc nét và chặt hơn.

Bước 3: Cho viên bánh vào khuôn và ép thật chặt.

Bước 4: Gõ bánh ra khuôn, đặt trên giấy nến và xếp vào khay nướng.

Bước 5: Quét hỗn hợp nước sốt dùng cho mặt vỏ bánh đã chuẩn bị lên trên mặt bánh.

5. Nướng bánh:

Bước 1: Bật nhiệt độ khoảng 220 độ C, canh thời gian 10 phút.

Bước 2: Cho bánh vào nướng khoảng 5 phút lại lấy ra, phun lên mặt ít nước và để đến khi bánh nguội phết lên lớp sốt trứng lên mặt.

Bước 3: Nướng bánh trở lại, canh khoảng 15 phút lại lấy bánh ra phết lớp sốt trứng lên mặt, sau đó cho nướng thêm khoảng 5 phút.

Bánh sẽ hơi cứng sau khi nướng nhưng để thêm khoảng 2 ngày bánh sẽ mềm trở lại.

Lưu ý chung: Cách làm vỏ bánh, nướng bánh sẽ được áp dụng chung cho các loại bánh nướng khác nhau. Bạn chỉ cần thay đổi cách làm nhân bánh sẽ có được món bánh nướng vừa thơm, vừa dẻo, vừa đẹp.

Theo Học Nấu Ăn
Tags: ,

Written by Học Nấu Ăn Ngon

chia sẻ những Video clip, công thức nấu những món ăn đơn giản mà ngon cho mọi người

0 comments:

Post a Comment

 

Blog Dạy Nấu Ăn

oanhluong1904@gmail.com

Bún Chả Hà Nội

Giao Hàng Tận Nơi Call 090.4856.048
Copyright © Học nấu ăn ngon - Dạy nấu ăn - Món ngon mỗi ngày | Design By Le Viet
Share Emphasis